HẠT CHIA – HẠT DINH DƯỠNG THẦN KỲ

Đăng bởi: trinh binh / Cập nhật: 30/06/2017

Hạt chia được biết đến là loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Sử dụng hạt chia đều đặn thường xuyên mỗi ngày giúp cho sức khỏe được cải thiện. Một số bệnh được hạn chế như: tim mạch, tiêu hóa, tiểu đường… Nếu bạn có nhu cầu ăn kiêng giảm cân thì hạt chia là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Hạt chia là hạt gì?

Hạt chia là hạt của một loại cây thảo mộc có tên gọi tiếng Anh là Salvia Hispaniola. Loại cây này thuộc giống cây thảo mộc, cùng họ với cây bạc hà, húng quế. Cây Salvia có nguồn gốc lâu đời từ vùng đất Tây Nam của nước Mỹ. Với đặc tính dễ trồng dễ chăm bón thích hợp cho nên loại cây siêu thực phẩm này được trồng khá nhiều. Cây Salvia sau khi phát triển ra bông hoa rồi kết thành hạt sẽ được thu hoạch. Hầu như tất cả các bộ phận của cây Salvia đều được sử dụng. Trong đó, phần hạt của cây Salvia được gọi là hạt chia được đánh giá là hạt siêu thực phẩm bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

 

Theo nghiên cứu trong hạt chia có chứa các thành phần dinh dưỡng khó bổ sung bằng thuốc được như:

  • Đạm chất lượng (không chứa cholesterol)
  • Chất chống Oxy hóa cao ngang ngửa những loại thực phẩm khác
  • Nhiều loại khoáng chất (Phốt pho, Canxi, Sắt,..)
  • Omega-3-6-9
  • Chất xơ với tỉ lệ nhiều gấp 3,5 lần chất xơ so với yến mạch

Hạt chia hiện đang được trồng nhiều ở các khu vực thuộc nước Mỹ, Úc. Đây là 2 nơi chuyên cũng ứng số lượng lớn hạt chia ra thị trường quốc tế.  

Hạt chia có những loại nào?

Tuy cùng giống cây thảo mộc Salvia Hispaniola nhưng hiện hạt chia gồm 2 loại phổ biến nhất là chia trắng và chia đen. Nó không chỉ khác nhau căn bản về màu sắc mà còn khác nhau về thành phần lượng dinh dưỡng nữa.

  • Chia trắng: do cây Salvia Hispaniola có hoa màu trắng tạo nên. Hạt chia trắng được trồng ít nên sản lượng không được nhiều vì vậy mà giá thành thường cao hơn chia đen một chút.
  • Chia đen: do cây Salvia Hispaniola có hoa màu tím tạo nên. Hạt chia đen được trồng đại trà số nhiều ở cả vùng Mỹ và Úc.

Về thành phần dinh dưỡng, cơ bản thì cả hai loại chia trắng và chia đen đều giống nhau. Có chăng sự khác nhau là thành phần oxy hóa của chia đen nhỉnh hơn một chút mà thôi. Thêm vào đó, nếu xét về mùi vị thì nhiều nhận xét cho rằng chia đen có vị đậm đà hơn chia trắng.

Nên dùng hạt chia hay không?

Với thành phần dinh dưỡng mà hạt chia mang lại thì rất nên dùng hạt chia hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, cây Salvia Hispaniola cung cấp hạt chia còn có khả năng tự chống lại bệnh tật sâu bọ nên nó vô cùng an toàn và sạch. Hạt chia không mùi không vị nên rất dễ để chế biến thành các món ăn khác nhau như cho vào thức uống, đồ ăn hàng ngày… Tuy nhiên, hiện nay, do hình dáng của hạt chia giống như hạt é và hạt mè nên nhiều người còn lầm tưởng về loại hạt dinh dưỡng này. Ngoài ra vì lợi nhuận kinh tế, nhiều cơ sở lại cung cấp nguồn hàng không chất lượng. Vì vậy, để chọn mua đúng hạt chia bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín để được cung cấp hạt chia chất lượng, đảm bảo.