HẠT CHIA TRẮNG HAY HẠT CHIA ĐEN THÌ TỐT HƠN?

Đăng bởi: trinh binh / Cập nhật: 03/07/2017

Trên thị trường hiện nay hiện đang cung cấp 2 loại hạt chia chính là hạt chia trắng và hạt chia đen. So sánh về giá cả thì hạt chia trắng có giá thành cao hơn hạt chia đen một chút. Tuy nhiên, điều mà nhiều người tiêu dùng quan tâm lại là công dụng mà hai loại hạt chia mang lại. Giữa hạt chia trắng và hạt chia đen thì hạt nào tốt hơn?

Phân biệt hạt chia đen và hạt chia trắng

Sở dĩ có sự phân biệt này là dựa vào màu sắc của hạt chia. Hạt chia là hạt của cây họ thảo mộc có tên là Salvia Hispaniola. Những cây Salvia Hispaniola già sau khi ra hoa sẽ được thu hoạch rồi tách lấy hạt. Hạt này được phân chia rõ ràng: cây Salvia Hispaniola nở hoa màu trắng thì sẽ cho thu hoạch hạt chia màu trắng; cây Salvia Hispaniola nở hoa màu tím thì sẽ cho thu hoạch hạt chia màu đen.

Hạt chia trắng không được trồng đại trà như hạt chia đen. Hạt chia đen được trồng đại trà ở khu vực nước Mỹ và Úc. Vì vậy sản lượng cung ứng ra thị trường khá lớn. Do đó, về giá cả hạt chia trắng có giá cao hơn hạt chia đen vì sản lượng trên thị trường ít.

huong dan phan biệt hạt chia trắng và hạt chia đen

Nên chọn hạt chia đen hay hạt chia trắng

Hạt chia dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Phần đông người tiêu dùng đã nhận thức được giá trị sức khỏe mà hạt chia mang lại. Tuy nhiên, giữa hạt chia đen và hạt chia trắng nên chọn loại nào thì tốt nhất cũng là điều nhiều người quan tâm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, về cơ bản, cả 2 loại hạt chia này đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao như nhau. Điều này có nghĩa, hàm lượng các chất có trong hạt chia như: Omega 3, Omega 6, chất xơ, sắt, kẽm, canxi, protein, vitamin… cũng như các chất quan trọng khác đều có trong hạt chia đen và hạt chia trắng.

Bên cạnh đó, với thông tin thực phẩm có màu đen thì có tác dụng chống oxy hóa cao hơn cùng không phải là không có cơ sở. Cũng như những thực phẩm màu đen khác như: tỏi đen, gạo đen… hạt chia đen có khả năng chống oxy hóa cao hơn hạt chia trắng. Các nhà sản xuất nắm bắt được tâm lý mua hàng của khách hàng nên cũng đã đưa ra sản phẩm toàn bộ là hạt chia đen được lựa chọn kỹ càng từ hạt chia đen. Sau sàng lọc, sản phẩm toàn hạt chia đen được loại bỏ những hạt chia không đều màu, không đạt chuẩn. Do đó, nếu xét về độ chống oxy hóa thì hạt chia toàn đen đứng đầu, rồi kế tiếp là hạt chia đen, cuối cùng là hạt chia trắng.

Thêm một điểm quan trọng để bạn quyết định nên chọn loại hạt nào thì thích hợp là về vị giác mà hạt chia mang lại khi sử dụng. Về vị giác, các chuyên gia dinh dưỡng khoa học cũng khẳng định, dù hạt chia có bản chất không mùi không vị, nhưng hạt chia đen lại có vị đậm đà hơn so với vị hạt chia trắng là trung vị. Vì vậy, khi lựa chọn bạn cũng đừng bỏ qua chi tiết này để có thể chọn hạt chia phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cùng với việc chọn lựa hạt chia dùng cho hiệu quả thì bạn cũng nên lưu ý liều lượng khi sử dụng để đạt hiệu quả nhất định. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, liều lượng tốt nhất và đạt hiệu quả khi sử dụng là 10g/ngày đối với người bình thường và 25g/ngày đối với vận động viên cũng như người có cường độ vận động cao. Bạn nên pha chế thành nhiều loại thức ăn để cơ thể dễ dàng hấp thu nguồn dinh dưỡng từ hạt chia mang lại!

 

Như vậy, với nguồn cung ứng dồi dào trên thị trường, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm được một đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng để có thể mua sản phẩm hạt chia cho mình. Dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như giá trị dinh dưỡng mà hạt chia mang lại bạn có thể mua hạt chia toàn đen, hạt chia đen, hạt chia trắng để sử dụng một cách có hiệu quả nhất. Không những thế, hạt chia có hạn sử dụng kéo dài lên đến 3 năm từ ngày hạt được thu hoạch khỏi cây, cùng với cấu tạo đặc trưng của vỏ hạt chia chắc và mềm nên đảm bảo chất dinh dưỡng bên trong của hạt không bị phá hủy theo thời gian sử dụng.