QUẢ ÓC CHÓ :MÁCH BẠN CÁCH PHÂN BIỆT QUẢ ÓC CHÓ MỸ VÀ TRUNG QUỐC

Đăng bởi: trinh binh / Cập nhật: 05/07/2017

Quả óc chó Mỹ được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng mang lại hơn hẳn các loại quả óc chó khác. Tuy nhiên, làm sao để phân biệt quả óc chó Mỹ và Trung Quốc để mua không bị lầm lẫn.

Bạn có biết nước Mỹ là nơi có diện tích trồng quả óc chó lớn nhất trên thế giới. Quả óc chó của Mỹ được đánh giá cao về hàm lượng chất dinh dưỡng mang lại cho người dùng. Vì vậy, hầu như các quốc gia trên thế giới đều nhập khẩu loại hạt này về thị trường trong nước để tiêu thụ. Giá thành của quả óc chó nhập khẩu khá cao. Một số thương nhân lợi dụng sự thuận lợi đó đã trà trộn quả óc chó Trung Quốc để tư lợi. Nếu người dùng không tự mình phân biệt được hai loại quả óc chó này thì rất có thể bị mua nhầm.

phân biệt quả óc chó mỹ và óc chó trung quốc

Để phân biệt quả óc chó Mỹ và quả óc chó Trung Quốc bạn cần lưu ý những đặc điểm riêng của từng loại.

Quả óc chó Mỹ

 

Tại Mỹ, quả óc chó được trồng phổ biến và trên diện tích rộng. Thông thường, Mỹ sẽ trồng 2 loại quả óc chó phổ biến là Chandler, Harley… Ngoài ra cũng có trồng các loại quả óc chó khác như: Tulare, Vina, Howard… nhưng số lượng không nhiều bằng. Từ hai loại thông dụng là quả óc chó Chandler và quả óc chó Harley thì khách cũng phải ghi nhớ đặc điểm 2 loại quả óc chó này rồi.

  • Về hình dạng: Quả óc chó có hình dạng đặc trưng, hình tròn bàu. Màu vàng nâu trăng. Có khe rãnh cạn trên bề mặt vỏ.
  • Về nhân: Nhân của óc chó Mỹ được đánh giá là nhiều và có vị béo ngậy hơn các loại khác. Đặc biệt, thành vỏ mỏng nên số lượng nhân nhiều hơn.
  • Về vị giác: Mùi vị đặc trưng của quả óc chó Mỹ rất đậm đà, kích thích người ăn muốn ăn và ăn nhiều hơn so với loại quả óc chó khác.
  • Về hàm lượng dinh dưỡng: Các chuyên gia đã khẳng định, hàm lượng dinh dưỡng có trong óc chó Mỹ là cao nhất. Cao nhất trong số đó là thành phần chất Omega 3.
  • Về giá thành: Vì phải nhập khẩu hoàn toàn nên giá thành quả óc chó Mỹ khá cao. Tại thị trường Việt Nam quả óc chó Mỹ đang được bán với giá dao động từ 330.000 vnd/kg

Quả óc chó Trung Quốc

Trung Quốc tuy cũng là nước nhập khẩu số lượng lớn quả óc chó từ các nước khác. Nhưng bản thân Trung Quốc cũng có hạt óc chó bản địa. Ở Trung Quốc, quả óc chó được gọi với cái tên quả óc chó tuyết, óc chó Vân Nam. Đây là cái tên gọi rất đặc trưng. Quả óc chó Trung Quốc không chỉ có giá thành rẻ mà còn dễ dàng phân biệt với quả óc chó Mỹ hoặc quả óc chó Việt Nam.

  • Về hình dáng: Kích thước quả óc chó Trung Quốc không đồng đều, đặc biệt có quả to quả nhỏ lẫn lộn. Hình dáng hai đầu thuông nhọn dần về 2 phía. Vỏ quả có khe rãnh nhưng cạn hơn quả óc chó Mỹ. Lớp vỏ ngoài trơn hơn và độ trắng sáng sáng hơn.
  • Về nhân: Lớp nhân bên trong quả óc chó Trung Quốc cũng khá nhiều, đầy kín ổ vỏ. Nhưng nhân có màu trắng nhiều hơn là màu ngả vàng như quả óc chó Mỹ. Nhiều người còn lầm tưởng là quả óc chó còn chưa chín mà đã thu hoawachjh.
  • Về vị giác: Khi ăn quả óc chó Trung Quốc không mang lại cảm giác đậm đà mà nhàn nhạt, không để lại ấn tượng, không đặc sắc.
  • Về hàm lượng dinh dưỡng: Không thể so sánh với hàm lượng dinh dưỡng của quả óc chó Mỹ vì giá trị dinh dưỡng của quả óc chó Trung Quốc thấp hơn rất nhiều lần.
  • Về giá: Giá thật của quả óc chó Trung Quốc khi nhập về thị trường Việt Nam rất thấp chỉ dao động từ 150.000 vnd/ kg mà thôi.

Trên đây là cách phân biệt 2 loại quả óc chó Mỹ và Trung Quốc nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng cho mình để tránh không mua phải hàng không chính xác. Một số người trục lợi đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết để bán quả óc chó Trung Quốc giá quả óc chó Mỹ cho khách hàng sử dụng. Vì vậy, khi mua hàng, khách hàng cần tỉnh táo nhận thông tin tư vấn cũng như kiểm tra lại sự an toàn của thông tin trước khi quyết định mua sản phẩm quả óc chó về dùng cho bản thân và gia đình mình.