QUẢ ÓC CHÓ LÀ GÌ?

Đăng bởi: trinh binh / Cập nhật: 10/07/2017

Quả óc chó hay còn gọi là hạt óc chó. Loại hạt này được gọi với danh xưng “vua các loại hạt” bởi vì giá trị dinh dưỡng cũng như dưỡng chất mà hạt mang lại cho sức khỏe của con người. Ngày nay, không khó để bạn có thể tìm được nơi cung ứng loại hạt này.

Thông tin chung về quả óc chó

Quả óc chó có tên gọi theo tiếng Anh là Walnuts. Một số người gọi là quả hồ đào. Nhưng cách gọi đó không chính xác. Quả óc chó, quả hồ đào đều thuộc cây họ óc chó. Cây óc chó là cây rụng lá, cao đến 40m. Mỗi loại cây óc chó sẽ cho thu hoạch vào những thời điểm khác nhau, có thể là mùa thu hoặc mùa đông. Quả thu hoạch được vẫn còn lớp vỏ xanh bên ngoài. Sau khi phơi tách lấy được quả bên trong. Bên trong là quả có lớp vỏ cứng xù xì, bọc lấy nhân. Một số người nghĩ rằng, do hình thù nhân quả óc chó nhăn nhăn như lớp vỏ não của con chó, nên gọi là hạt óc chó. Khi ăn, hạt óc chó có mùi vị bùi béo, hơi ngấy 1 chút.  Hạt óc chó ăn lạt chứ không có vị đậm đà.

Nguồn gốc xuất xứ

Quả óc chó có nguồn gốc khá nhiều nơi trên thế giới. Nguồn gốc chính của quả óc chó là ở khu vực Ấn Độ và Địa Trung Hải. Cây óc chó thích hợp và phát triển tốt ở vùng đất có khí hậu lạnh mát. Những nơi có thể trồng quả óc chó là: Mỹ, Nga, Úc, Trung Quốc,… Ngày nay, cây óc chó đã được nhân giống và trồng được ở nhiều nơi hơn như Mexico, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina,…

Tại Việt Nam, các địa phương tỉnh miền núi phía Bắc như Lào, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn đã có trồng và bắt đầu khai thác đưa ra thị trường trong nước quả óc chó nội địa.

Phân loại

Tuy cùng mang tên gọi quả óc chó nhưng thật chất quả óc chó có khá nhiều loại khác nhau. Phân loại quả óc chó không chỉ dựa vào hình dáng của các loại hạt mà còn căn cứ vào giá trị mà loại hạt đó mang lại. Hiện nay, trên thế giới đang có những loại óc chó: quả óc chó Chandler, quả óc chó Hartley, quả óc chó Howard, Tulare, Vina… Trong đó, quả óc chó Chandler và quả óc chó Hartley là 2 loại quả óc chó được trồng cũng như phân phối phổ biến trên thị trường hiện nay.

 • Quả óc chó Chandler: có hình dạng trứng thuông, lớp vỏ bên ngoài màu vàng nâu, bóng, Tuy dày, nhưng có rãnh cạn trên bề mặt lớp vỏ. Khi bóc tách lớp vỏ cứng thì lớp nhân bên trong dày nhiều có hình dạng như bộ não.
 • Quả óc chó Hartley: có hình dạng một đầu chóp một đầu bằng. Vì vậy quả hạt óc chó Hartley có thể đặt nằm đứng mà không đổ. Lớp vỏ bên ngoài cũng dày và cứng, có rảnh cạn ở bề mặt vỏ. Khi bóc tách lớp vỏ theo hướng ngang xuống thì lớp nhân bên trong có hình dạng trái tim. Phần nhân tiếp xúc với lớp vỏ cũng có lớp nhăn nhưng ít hơn quả óc chó Chandler.

Ngoài cách phân loại quả óc chó theo loại thì còn phân loại quả óc chó theo màu sắc. Hiện có 2 loại quả óc chó là: loại truyền thống có nhân vàng trắng và loại chó đỏ có lớp nhân được bao bọc một lớp màng đỏ bên ngoài.

Giá trị dinh dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, mỗi loại quả óc chó sẽ có những thành phần dinh dưỡng nổi trội khác nhau. Tuy nhiên, những thành phần chính thì vẫn đảm bảo được cung cấp đầy đủ. Trong hạt óc chó có cung cấp các thành phần dinh dưỡng chính như sau:

 • Omega 3
 • Chất xơ
 • Protein
 • Phốt pho
 • Kali
 • Canxi
 • Sắt
 • Vitamin C
 • Chất chống oxy hóa

Cách dùng hạt óc chó

Quả óc chó nên dùng sau khi đã làm chín sẽ ngon và dễ ăn hơn, thông thường quả sẽ được rang chín. Vì lớp vỏ rất dày, không thể tự bóc được mà phải dùng kèm hoặc dụng cụ tách thật chắc để mở vỏ. Bạn cũng có thể tách lấy nhân rồi nấu thành sữa hạt óc chó cũng rất bổ dưỡng.

Giá thành quả óc chó

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại quả óc chó có xuất xứ khác nhau. Vì vậy, giá thành cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể tham khảo giá căn bản của các loại hạt óc chó để có thể chọn lựa theo nhu cầu của mình:

 • Quả óc chó nhập khẩu Mỹ, Úc: giá dao động từ 300.000 vnd – 400.000 vnd/kg
 • Quả óc chó đỏ: giá từ 400.000 vnd/kg
 • Quả óc chó Trung Quốc từ 280.000 vnd/kg
 • Quả óc chó Việt Nam từ 250.000 vnd/kg