Cách làm bột sắn dây thủ công đơn giản tại nhà

Đăng bởi: admin / Cập nhật: 24/03/2017

Cách làm bột sắn dây thủ công ngon và giữ được sự tự nhiên từ củ sắn tươi ngay tại nhà.

Với nhiều công dụng rất ích lợi cho sức khỏe cũng như là nhan sắc, các bà nội trợ ngày càng tin tưởng và tìm mua bột sắn dây nhiều hơn. Tuy nhiên, có quá nhiều sản phẩm pha trộn và sắn dây giả trên thị trường. Để tránh khỏi việc “tiền mất tật mang” này, tại sao chúng ta không thử nghĩ đến tự tay làm cho mình và gia đình 1 hũ bột sắn dây chất lượng, có thể trữ lâu và dùng dần.Sau đây tamanbinh sẽ giới thiệu cách làm bột sắn thủ công để mọi người cùng tham khảo

Cách làm bột sắn dây thủ công từ khâu lựa chọn đúng loại sắn tốt và làm sạch

Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy có 2 loại sắn, một loại hình dáng củ to, vỏ sần và đậm màu hơn, đây chính là loại sắn chứa hàm lượng tinh bột cao hơn. Nếu không tìm thấy củ sắn như mong muốn, bạn vẫn có thể dùng sắn nhỏ, vỏ bóng và trơn hơn. Tuy nhiên năng suất không cao, vì vậy cần số lượng củ tươi nhiều hơn. Sau khi lựa được sắn tốt, đem sắn đi ngâm nước tầm 2 giờ đồng hồ, rồi rửa vỏ thật sạch là được.

Cách làm bột sắn dây thủ công ngay tại nhà bạn.

  1. Mài sắn dây

Bước đầu tiên của chúng ta chính là biến sắn dây củ thành cháo bột. Có rất nhiều loại dụng cụ để hỗ trợ công việc này, mỗi loại dụng cụ sẽ cho năng suất và cần thời gian khác nhau, nên các mẹ chú ý để tìm được phương thức phù hợp cho nhà mình nhé!

Với bàn mài bằng sắt truyền thống từ trước đến nay, chúng ta cần dùng tay khá nhiều, nên mất thời gian và năng suất không cao, tuy nhiên lại dễ tìm mua, nhất là khi chúng ta sống ở vùng nông thôn, thì nhà nào cũng có một dụng cụ như vậy cả. Có 1 loại dụng cụ bớt thủ công hơn, có hệ thống trục và quay tay, kèm theo 1 bàn mài gán đinh mài. Loại này có thể tìm mua ở những xưởng hay tiệm chuyên bán dụng cụ làm bánh.

Ngày nay, ở thành phố, đã có máy nghiền củ sắn, chúng ta chỉ việc bấm máy, sau khi sắn được nghiền nát thì đổ ra bóp lấy nước là đã hoàn thành công đoạn này rồi đó.

  1. Lọc và loại bỏ bã sắn dây

Phần nước sắn đục sau khi được chắt từ bã chính là cháo bột, sau khi có cháo bột, chũng ta canh theo tỷ lệ 1:4, cứ 1 phần cháo bột hòa vào 4 phần nước để lọc sạch bã sắn.

Lưu ý: Đồ lọc càng sít thì tinh bột chắt lại càng mịn, sắn dây sau khi hoàn thành càng ngon và đẹp mắt. Do đó người ta thường dùng 1 tấm vải may thành chiếc túi để lọc, phần bột sệt trắng đục còn lại trong đấy túi vải được gọi là dịch bột.

Để dịch bột vào 1 chiếc tô lớn, cho thêm 1 chút nước vào, mỗi ngày thay nước 1 lần, liên tục làm trong vòng 10 ngày sẽ có được 1 tô bột sắn 100% từ củ sắn dây ta

  1. Cuối cùng là lọc lấy tinh bột sắn

Đây chính là bước kì công cũng như yêu cầu sự kĩ lưỡng, kiên trì nhất trong cách làm bột sắn dây thủ công tại nhà. Bạn cần dùng 100 tấm vải mỏng xếp chồng lên nhau, đổ phần nước sắn dây ở trên qua, cách này để toàn bộ cắn, sạn hay bất kì tạp chất nào cũng được gạn lại trên vải. Để lắng yên trong 1 ngày. Để ý thấy bột đã đọng lại hết dưới đáy, chắc và mịn, thì gạn hết nước trên mặt đi, đem phần tinh sắn ra hong nắng cho thật khô. Tránh trường hợp bột chưa khô hẳn dễ bị ẩm và mốc nhé

Lưu ý rằng trước khi lắng bột, các mẹ nên đặt 1 lớp nilong dưới đáy thau, để khi bột lắng trên lớp túi nilong, mình có thể dễ dàng nhấc toàn bộ phần bột đem phơi. Với diện tích rộng và dàn trải, bột sẽ mất ít thời gian để ráo hẳn hơn khi chúng ta để chúng trong thau và đem phơi.

Tinh bột sắn dây nguyên chất

Với dụng cụ hỗ trợ là máy sấy điện ngày nay, sẽ ít tốn kém thời gian cho bạn, cũng như phần bột khô sẽ đảm bảo chất lượng hơn, đạt được màu trắng tinh, không bị lẫn bụi như khi chúng ta phơi nắng thủ công. Nếu không tìm ra máy sấy điện, bạn cũng có thể sấy bằng than nhé!

Vậy là chúng ta đã có được một mẻ bột sắn dây ngon lành rồi đó! Nếu các mẹ muốn thêm chút hương vị để các bé dễ dùng chẳng hạn, mình có thể thêm một chút hoa lài hay hoa bưởi vào. Tuy nhiên cách này khiến bột sắn không trữ được lâu. Chỉ cần dùng hoa lài hay hoa bưởi, bỏ nhụy để không gây vị nhẫn, chỉ lấy cánh hoa, đem phơi 3-4 nắng cho khô, khi bột sắn hơi ráo lại, đem hoa trộn cùng bột, phơi cho đến khi cả bột và hoa đều khô róc. Bột đạt đến độ mịn, giòn và sắc cạnh như mong muốn chính là bột ngon.

Nếu tuân theo đúng các công đoạn và quy trình trong cách làm bột sắn dây thủ công trên đây, bột sắn dây của bạn chắc chắn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, cần chúng ta kiên trì và hơi mất thời gian một chút. Nhất là với lần đầu tiên thực hiện, sẽ gặp phải lóng ngóng cũng như chúng ta không biết đo lường chính xác cho độ bột được đặc ngon. Đừng nản lòng, với lần đầu nhiều trải nghiệm, bạn sẽ rút ra được bí quyết cho bản thân mình thôi.  Mong rằng với sự kiên trì và tâm sức, bạn có thể làm cho gia đình 1 mẻ bột sắn dây thật ngon lành, để cùng thưởng thức hay làm đẹp cho bản thân.

xem thêm những cách đắp mặt nạ bằng bột sắn dây

Your comment